Hướng dẫn cách đo nhiệt kế thủy ngân chính xác 

Nhiệt kế thủy ngân là thiết bị chăm sóc sức khỏe phổ biến giúp đo nhiệt độ của cơ thể nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa biết cách đo nhiệt kế thủy ngân như thế nào? Vậy để đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi dùng nhiệt kế thủy ngân hãy cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế có chứa thủy ngân bên trong. Đây là một chất có thể giãn nở khi nhiệt độ tăng vì thế được ứng dụng làm nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể. 

Cặp nhiệt độ thủy ngân có thước đo và chỉ số, khi nhiệt độ thay đổi thì cột thủy ngân sẽ thay đổi nâng lên hạ xuống phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể cần đo. Tuy nhiên vì chứa thủy ngân rất độc hại nên bạn cần biết cách sử dụng nhiệt kế cũng như cách đo nhiệt kế thủy ngân để tránh ảnh hưởng sức khỏe. 

II. Cách đo nhiệt kế thủy ngân

Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ bạn sẽ tiến hành theo từng bước dưới đây:

1. Lau sạch nhiệt kế trước khi dùng

Trước khi dùng nhiệt kế đo nhiệt độ, bạn cần làm sạch nhiệt kế bằng xà phòng và nước, Dùng nước mát và xà phòng rửa sạch vỏ thủy tinh bên ngoài. Cần tránh sử dụng nước quá nóng có thể gây vỡ nhiệt kế. Hoặc bạn có thể sử dụng cồn để tẩy rửa thay vì rửa bằng nước.

2. Cách đo nhiệt kế

Nhiệt kế nên để nằm ngang để đọc

Để có được chỉ số nhiệt độ chính xác, bạn cần thực hiện đúng cách đo nhiệt kế tuân theo các bước sau:

  • Bước 1: Hãy cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế để nhiệt độ giảm xuống dưới mức 35 độ C. Động tác này giúp cột thủy ngân xuống mức thấp nhất trong nhiệt  kế, giúp kết quả đo chính xác.
  • Bước 2: Cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên vị trí của nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5 – 7 phút.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn rút và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.

3. Vị trí cặp nhiệt độ thủy ngân

Đo nhiệt kế ở nách

Bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể trên ba vị trí trên cơ thể như:

  • Trực tràng: Đây là cách đo nhiệt kế thủy ngân dành cho trẻ sơ sinh hay từ 3 tuổi trở xuống. Đầu tiên bạn sẽ bôi trơn đầu đo bằng dầu nhờn hay dầu dưỡng ẩm cho bé không bị khó chịu. Sau đó cho bé nằm ngửa, co chân lên và nhẹ nhàng đẩy đầu đo vào hậu môn, đi khoảng 1,3 đến 2,5cm thì dừng lại. Không được ấn mạnh tay, giữ nhiệt kế tại chỗ trong 2-3 phút.  Hơn nữa, cha mẹ cũng cần giữ yên trẻ hoặc bế trẻ để nhiệt kế không bị vỡ.
  • Miệng: Với cách đo ở vị trí này dành cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi. Cách thực hiện là bạn sẽ đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi, hướng về phía sau miệng. Bạn nên giữ nhiệt kế bằng cách khép môi lại và giữ từ 3-4 phút. Đây là cách đo chính xác nhất nhưng hãy đợi 15 phút trước khi đo khi đã ăn hoặc uống. 
  • Nách: Nâng cánh tay một bên và đặt nhiệt kế vào sao cho đầu đo nằm ngay giữa nách. Bạn nên giữ nhiệt kế ép chặt vào cánh tay trong suốt quá trình đo để đảm bảo kết quả chính xác cũng như tránh làm rơi vỡ nhiệt kế.

Sau khi đã đo bạn không nên lắc nhiệt kế mà nên giữ nhiệt kế theo chiều ngang để đọc các con số. Đưa thân dụng cụ lên ngang tầm mắt, mỗi vạch chia sẽ tương ứng với 0,1°C. Đọc con số gần nhất tại vị trí đến hết cây thủy ngân.

4. Bảo quản nơi khô ráo sau khi dùng

Cuối cùng sau khi đo xong bạn nên lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất, khử trùng và bảo quản nơi khô ráo. Còn nếu đo nhiệt kế vùng trực tràng bạn nên chỉ sử dụng nhiệt kế cho vùng này và mua thêm cái khác để đo ở miệng hay nách.

III. Lưu ý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Việc xử lý khi nhiệt kế bị vỡ cũng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, vậy cần lưu ý điều khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ:

  • Hạn chế tối đa việc phát tán rộng của thủy ngân: Không nên dùng máy hút bụi để hút vì thủy ngân dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc, cũng không nên quét thủy ngân.
  • Thu dọn sau khi bạn làm vỡ nhiệt kế thủy ngân: Bạn hãy mang găng tay vào, nếu có mảnh vỡ nào hãy gom lại bằng khăn giấy và cuộn lại bỏ vào túi zip để bỏ vào thùng rác. 
  • Sau khi bạn đã dọn hết các hạt lớn, hãy nhớ bôi kem cạo râu lên bàn chải hoặc dùng băng keo nhẹ nhàng chấm khu vực bị ảnh hưởng để nhặt các hạt nhỏ hơn và khó nhìn thấy hơn.
  • Bạn có thể dùng thêm bột lưu huỳnh để hấp thu những giọt thủy ngân nhỏ.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách đo nhiệt kế thủy ngân được nhiều người tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này có thể hữu ích với các bạn khi sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!