[Giải đáp] Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?

Việt Nam là một quốc gia ven biển nằm ở bờ Tây của biển Đông và có đường bờ biển dài trải dọc đất nước. Đường bờ biển này đã mang lại cho đất nước nhiều lợi ích kinh tế và chính trị. Vậy bạn đã biết đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Cùng   đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Vị trí địa lý của Việt Nam

Ví trí địa lý của Việt Nam

Nước ta là quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á. Diện tích Việt Nam là 331.212 km2. Biên giới Việt Nam nằm trên đất liền dài 4.639km, giáp với Vịnh Thái Lan ở phía tây nam, vịnh Bắc Bộ và biển Đông ở phía đông, Trung Quốc ở phía bắc, Lào và Campuchia ở phía tây.

Đất nước ta có hình chữ S, kéo dài 1.650km từ Bắc xuống Nam. Về địa hình, ¾ diện tích nước ta là đất liền chủ yếu là đồi núi thấp. ¼ còn lại là đồng bằng với 2 đồng bằng lớn là: Bắc Bộ và Nam Bộ. Ba mặt  Đông, Nam, Tây Nam đều hướng ra biển.

II. Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?

Đường bờ biển nước ta dài 3260km

Đường bờ biển là ranh giới tiếp xúc giữa đất liền và biển. Đường bờ biển Việt Nam kéo dài khoảng 13 vĩ độ và kéo dài từ Móng Cái qua mũi Cà Mau đến Hà Tiên đi qua 28/63 tình.

Vậy đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Thực ra tùy theo cách tính toán mà các giá trị này sẽ có các giá trị khác nhau. Theo số liệu từ Bộ Văn Hóa và Du lịch đưa ra thì bờ biển Việt Nam dài 3.260 km.

Còn theo tổ chức The World Factbook thì bờ biển nước ta dài 3.444km, chiều dài này không bao gồm các bờ các đảo.

Như vậy đường bờ biển nước ta dài 3.269 km đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển về độ dài bờ biển.

Cùng với trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng về tài nguyên biển đảo.

Trong số 63 tỉnh thành phố thì có 28 tỉnh, thành phố giáp biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển.

Đặc điểm của một số vùng biển Việt Nam

Khánh Hòa có phần lãnh thổ trên đất liền nhô ra xa nhất 
 • Đường bờ biển từ Móng Cái đến Đồ Sơn là cánh cung núi đá vôi Đông Triều lún xuống bị nước biển phủ lên biến các ngọn núi thành hàng ngàn hòn đảo đẹp.
 • Đồ sơn – một bán đảo thon dài gồm 9 ngọn núi thấp kế tiếp nhau chạy ra biển tạo ra một khu du lịch nổi tiếng.
 • Phần còn lại của đường bờ biển phía Bắc là vùng ven Đồng bằng Bắc Bộ, bằng phẳng.
 • Đường bờ biển Trung Bộ kể từ Sầm Sơn đến duyên hải miền Trung với dạng đường bờ biển trải dài và uốn lượng đan xen thành dạng hình cồn cát cao. Trên nhiều chặng có những dãy núi nhỏ ngang ra biển tạo ra những bán đảo nhỏ tạo thành khu du lịch nổi tiếng như Cửa Lò, Đà nẵng,..
 • Bờ biển phía Nam có một vùng núi nhỏ nhô ra là Vũng Tàu – một khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng, còn lại là các bãi cồn ở các cửa sông Cửu Long, rừng ngập mặn ở Cà Mau và cuối cùng là nhóm núi đá vôi ở Hà Tiên.
 • Khánh Hòa là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam có phần lãnh thổ trên đất liền nhô ra xa nhất về phía biển Đông, bờ biển Khánh Hòa dài 385km, dài nhất Việt Nam.

III. Đường bờ biển dài mang lại cho nước ta lợi ích gì?

Đường bờ biển dài mang lại lợi ích lớn về du lịch

Với đường bờ biển dài 3.260km và trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ cùng 2 quần đảo lớn là Trường Sa và Hoàng Sa, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lợi thế lớn về tài nguyên biển đảo.

 • Vận tải biển, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, khai thác khoáng sản, chế biến dầu, phát triển du lịch,..là những lợi thế quan trọng mà Việt Nam có được.
 • Nhờ khai thác về những lợi thế của bờ biển dài mà kinh tế biển và vùng ven biển đóng góp khoảng 50% GDP cả nước.
 • Nguồn tài nguyên sinh vật biển phong phú như cá, tôm, cua,..làm thực phẩm cũng như là nguyên liệu cho các ngành công nghiệp.
 • Biển và đại dương cũng là nguồn cung cấp hóa chất và khoáng sản với trữ lượng lớn.
 •  Vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên các tuyến hàng hải và hàng không huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và các nước trong khu vực. Vậy nên đường bờ biển dài cũng là điều kiện thuận lợi để giao lưu hội nhập với các nước khác.
 • Và ở lĩnh vực vận tải biển có đến hơn 90% lượng hàng xuất nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển.
 • Đường bờ biển dài cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!