Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Ngày vía Thần Tài nên làm gì? Cúng gì? 

Thần Tài là một vị thần mang đến tiền tài và sự may mắn cho gia đình. Và trong năm có một ngày là ngày vía Thần tài để coi như tục lệ của người dân Việt Nam để mong muốn một năm làm ăn suôn sẻ, tiền tài dồi dào. Vậy bạn đã biết ngày vía Thần Tài là ngày nào? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng   tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Ngày vía thần tài là ngày nào?

Ngày Vía Thần Tài là ngày 10 tết Nguyên Đán

Vía Thần Tài là ngày cúng Thần Tài để tạ ơn ông đã mang lại sự may mắn tài lộc cho gia chủ đồng thời cầu mong sự may mắn tài lộc cho năm mới. Và ngày vía thần tài được chọn vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hay mùng 10 Tết Nguyên Đán hằng năm

Trong ngày vía Thần Tài bên cạnh việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài thì hoạt động mua vàng cầu may cũng được diễn ra rất sôi động thu hút sự chú ý của mọi người đặc biệt là người làm ăn buôn bán. Và đặc biệt ngày này mọi người thường đổ xô đi mua vàng vì theo quan niệm dân gian mua vàng là cách cầu mong may mắn.

II. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía thần tài

1. Nguồn gốc ngày Vía Thần Tài

Mặc dù ngày Vía Thần Tài là một ngày rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết đến nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Và nguồn gốc của ngày Vía Thần Tài được dân gian lư truyền như sau:

Ngày vía Thần Tài với nguồn gốc dân gian được lưu truyền

Ngày xưa ở dưới trần gian không có vị thần cai quản tiền bạc mà chỉ có ở trên trời. Trong một lần say rượu, Thần Tài bị rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Người dân dưới trần gian thấy một người ăn mặc giống như diễn viên cải lương nên đã lấy hết quần áo của ông đi bán. Khi tỉnh dậy, Thần Tài không có quần áo trên người và không nhớ mình là ai do đầu bị va vào đá.

Thần Tài đi lang thang xin ăn khắp nơi. Có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, khi thấy Thần Tài đến ăn xin thì rủ lòng thương mời vào ăn. Kỳ lạ. từ khi ông vào quán khách cứ đến nườm nượp. Người chủ bán hàng rất vui nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn. 

Từ đó, các quán khác ở xung quanh, trước nay rất đông khách bỗng dưng chuyển hết qua quán bên này ăn. Được một thời gian, người bán hàng thấy Thần Tài chỉ suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, không tắm giặt, người thì bốc mùi, lại toàn dùng tay ăn bốc. Vì tiếc của và sợ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi.

Quán đối diện ngày xưa rất đông khách nay vắng hoe, thấy vậy thì liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại ùn ùn kéo đến ăn rất đông. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình ăn để khách đến đông. 

Người dân khu vực đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua quần áo, mọi người dẫn Thần Tài đến cửa hàng nơi quần áo ông bị bán, sau khi mặc quần áo, mũ nón vào thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời.

Mọi người coi Thần Tài như là báu vật và lập bàn tôn thờ ông Thần Tài. Ngày Thần Tài bay về trời là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

2. Ý nghĩa ngày Vía Thần Tài

Ngày Vía Thần Tài thường mua vàng để cầu mong sự may mắn

Trong ngày này mọi người đều truyền tai nhau sẽ mua vàng vào ngày này để gặp nhiều may mắn, tiền bạc rủng rỉnh suốt năm. Không những thế mua vàng còn là một nét văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. 

Đây cũng là một hình thức tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết Nguyên Đán  mà chúng ta có của ăn của để từ đó thúc đẩy tinh thần hăng say lao động sản xuất của mỗi người.

III. Ngày thần tài nên làm gì?

1. Đi mua vàng

Quan niệm dân gian cho rằng mua vàng vào ngày Vía Thần Tài sẽ được may mắn cả năm vì vậy cứ đến ngày này nhiều nhà lại đi mua vàng dự trữ trong nhà để cầu tiền bạc.

Bạn có thể mua vàng miếng hoặc vật phẩm bằng vàng để tích trữ trong nhà nhé!

2. Mua đồ phong thủy

Bên cạnh phong tục mua vàng vào ngày vía Thần Tài thì nhiều người mua đồ phong thủy để về trưng trong nhà hoặc để biếu tặng chẳng hạn như: cóc ngậm tiền, đá phong thủy,…

3. Cúng vía Thần Tài

Mâm cúng đầy đủ của ngày Vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài nhiều nhà sẽ lau dọn bàn thần tài nhà cửa chuẩn bị cúng chu đáo hơn, gia chủ tắm sạch sẽ và mở các cửa phía Tây đây đón tài lộc vào nhà. Đồng thời chuẩn bị mâm cúng đồ lễ đầy đủ bao gồm: 1 lọ hoa, 1 mâm ngũ quả, 1 con tôm, 1 con cua biển, 1 con cá lóc nướng, 1 miếng heo quay, 1 chum rượu, thuốc lá, gạo, muối. Nếu như có mua vàng ngày vía Thần Tài thì bạn có thể dâng lên bàn thờ luôn.

IV. Một số điều kiêng kỵ vào ngày vía Thần tài

Sau khi biết ngày vía Thần Tài là ngày nào thì bạn nên lưu ý đến một số vấn đề dưới đây để tránh rước xui xẻo vào ngày này nhé!

  • Không đặt bàn thờ Thần Tài gần những nơi không sạch sẽ và thiếu sự tôn trọng
  • Khi cúng Thần Tài bạn không nên dùng đèn điện, đèn nháy vì theo quan niệm dân gian dùng đèn này có thể sinh trường khí không tốt.
  • Không đặt bàn thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ
  •  Không sử dụng hoa quả giả để cúng ngày Vía Thần Tài,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngày vía thần tài là ngày nào được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!