Stalk là gì? Cách hạn chế stalk trên mạng xã hội

stalk-la-gii
Bằng hành động stalk chúng ta sẽ có được thông tin của người khác nhanh chóng, thế nhưng người bị stalk thì cảm thấy không hề dễ chịu chút nào. Đặc biệt hơn khi bất cứ ai tham gia mạng xã hội, kể cả người đi stalk người khác cũng có thể trở thành đối tượng bị stalk. Vậy stalk là gì, làm thế nào để hạn chế hành động này trên mạng xã hội? Hãy cùng fermentdrinkrepeat.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Stalk nghĩa là gì?

Stalk hiểu đơn giản là theo dõi, rình rập
Stalk là từ tiếng Anh mang nhiều nghĩa khác nhau. Với vai trò là danh từ, stalk có nghĩa là thân cây, cuống hoa, ống khói cao… Còn dịch theo vai trò là động từ, stalk được hiểu là hành động theo đuổi, lén theo dõi, rình rập ai đó.
Như vậy có thể thấy stalk mang cả hàm ý tiêu cực và tích cực. Vậy cụ thể stalk là gì? Hiểu theo nghĩa tích cực, stalk là hành động theo dõi ai đó để thực hiện nhiệm vụ, hoặc thể hiện sự ngưỡng mộ, hâm mộ ai đó mà không gây tổn thương đến họ. Ví dụ như việc cảnh sát, công an theo dõi tội phạm…
Ngược lại, nếu stalk hiểu theo nghĩa tiêu cực thì đây là hành động theo dõi những thông tin cá nhân, chuyện đời tư của người nào đó khi chưa có sự đồng ý của họ. Ví dụ như thợ săn tin lén theo dõi, chụp ảnh đời sống cá nhân của những người nổi tiếng…

II. Tại sao stalk lại trở nên phổ biến?

Hiện nay stalk đã bị biến tướng thành hành vi quấy rối
Cùng với sự phát triển của truyền thông, hành vi stalk ngày càng phổ biến hơn do con người đã có nhiều kênh phương tiện để thỏa mãn được bản năng tò mò. Ý nghĩa của stalk cũng không còn được gói gói là theo dõi, rình rập nữa. Từ giữa năm 2015, ý nghĩa của stalk dần trở thành trào lưu khi được thêm vào từ điển tiếng lóng Urban Dictionary. Những diễn đàn đông đảo thành viên như Reddit, Quora cũng góp phần khiến cho stalk trở nên phổ biến hơn vào thời gian đó, khi có nhiều bài đăng của thành viên đề cập đến việc làm sao có thể từ bỏ thói quan stalk người yêu cũ.
Tại Việt Nam, sự phổ biến của stalk cũng không ngoại lệ. Trong nhiều trường hợp, hành vi stalk còn biến tướng thành hành động quấy rối. Đây cũng là vấn đề mà nhiều người dùng mạng xã hội đang gặp phải.

III. Stalk facebook là như thế nào?

Stalk trên facebook chính là hành vi theo dõi người dùng, tài khoản mạng xã hội của bạn
Như đã chia sẻ khi giải thích stalk là gì? Đây là hành động phổ biến trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook. Theo đó, stalk facebook là hành vi theo dõi, tích lũy thông tin ai đó trên mạng xã hội. Hành vi này được thực hiện với các động cơ mang ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực. Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội vẫn phải kiểm soát tốt những thông tin cung cấp trên facebook. Bởi việc có quá nhiều thông tin công khai có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những đối tượng xấu thực hiện hành động không chính đáng.
Họ có thể gây sự chú ý, làm phiền bạn bằng nhiều cách khác nhau. Với những người bạn có thiện cảm thì việc này có thể mang đến sự kết nối để hiểu nhau hơn. Ngược lại, với nhóm đối tượng khác thì có thể gây ra khó khăn trong quá trình kiểm soát trang facebook của bạn.
Ví dụ, liên tục gửi tin nhắn cho bạn, like, bình luận với tần suất cao trên facebook cá nhân của bạn. Họ có thể dùng lời lẽ bất lịch sự, thô tục hoặc khiến bạn cảm thấy khó chịu. Có những chia sẻ không phù hợp và gắn thẻ tag bạn. Họ cũng có thể liên tục gửi lời mời kết bạn đến bạn hoặc bạn bè của bạn. Thực hiện hành vi với ý đồ lừa đảo, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

IV. Dấu hiệu bạn đang bị stalk

Dấu hiệu dễ thấy nhất là có kẻ lén lút theo dõi bạn
Chắc hẳn sau khi hiểu được stalk là gì, không ít bạn đọc cảm thấy lo lắng, hoang mang không biết bản thân mình có bị stalk hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn biết bản thân có đang bị theo dõi hay không.
  • Thường xuyên bắt gặp đối tượng nào đó lảng vảng nơi bạn sống hoặc làm việc một cách lén lút.
  • Những đối tượng khi không quen biết thường xuyên bình luận, like ảnh hoặc tương tác bất cứ bài viết nào của bạn trên mạng xã hội.
  • Một người lạ nhưng lại biết rõ thông tin của bạn thông qua việc bình luận, nhắn tin trên mạng xã hội. Ví dụ như biết hôm nay bạn đi đâu, mặc trang phục màu gì…
  • Thường xuyên hỏi thăm về những người xung quanh bạn.

V. Cách thoát khỏi stalk trên mạng xã hội

Hiện nay, facebook là mạng xã hội xuất hiện nhiều hành vi stalk nhiều nhất. Vậy làm cách nào để thoát khỏi tình trạng này trên mạng xã hội. Hãy cùng tham khảo một số cách ngăn chặn stalk dưới đây.

1. Sử dụng tính năng trên facebook

Không nên đăng hình ảnh hay để chế độ tài khoản công khai
Cách nhanh nhất để không bị stalk là gì? Facebook hiện đã cung cấp đến người dùng nhiều tính năng thông minh để ngăn chặn những người có ý định stalk bạn như:
Sử dụng tính năng hạn chế, hủy kết bạn để tránh những kẻ tọc mạch, tò mò trên mạng xã hội. Bạn cũng có thể tận dụng chức năng báo cáo trên facebook để được trợ giúp.
Không nên đăng tải nhiều thông tin cá nhân, hình ảnh cá nhân lên facebook. Thực hiện đầy đủ thao tác bảo mật thông tin cá nhân trên facebook để tránh bị lộ thông tin. Với các mật khẩu đang dùng, hãy đặt mật khẩu mạnh để tránh bị kẻ xấu xâm nhập, thu thập thông tin.
Đối với những bài đăng trên facebook, bạn nên tùy chỉnh đối tượng xem bài viết là bạn bè. Hạn chế đăng với chế độ công khai bởi như vậy là bạn đang tạo cơ hội cho stalker thu thập thông tin cá nhân của bạn đấy.
Bên cạnh đó, hãy đồng ý những lời mời kết bạn một cách thận trọng, khôn ngoan. Việc đồng ý kết bạn ồ ạt có thể khiến newfeed của bạn xuất hiện những thông tin không liên quan và có thể kẻ muốn stalk bạn cũng nằm trong số danh sách bạn bè. Vì thế, chỉ nên để facebook ở chế độ riêng tư, không nên chấp nhận những lời mời kết bạn không quen biết, không thực sự cần thiết.

2. Nhờ sự can thiệp của pháp luật

Chắc hẳn mọi người điều biết, hành lang pháp lý về bảo mật an ninh mạng của nước ta đang ngày càng hoàn thiện vững chắc. Vì thế, nếu không may bạn bị stalk liên tục, gây ảnh hưởng đến cuộc sống quyền lợi cá nhân thì hãy tiến hành thu thập chứng cứ và nhờ đến pháp luật.
Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu được stalk là gì. Qua đó gợi ý cho bạn bè hoặc người thân một số biện pháp phòng tránh bị stalk trên mạng xã hội. Kể cả đó là những hành động xuất phát từ yêu thích, muốn tìm hiểu đối phương thì bạn cũng hãy cảnh giác nhé.